Veg Biryani Recipe in Marathi
नमस्कार मित्रांनो, माझ्या mdknowledge या ब्लॉग मध्ये तुम्हा सर्वांचे स्वागत आहे . मित्रांनो आज आम्हीं तुम्हाला या लेखात मराठीमध्ये Veg Biryani Recipe in Marathi कशी बनवायची हे सांगणार आहोत .
व्हेज बिर्याणी सामान्यत: झाकणाने बंद केलेल्या भांड्यात विविध भाज्यांसह भात शिजवला जातो.या डिशमध्ये बटाटा आणि गाजर या भाज्या सर्वाधिक वापरल्या जातात.अशा प्रकारे कल्ट डिशची शाकाहारी आवृत्ती जन्माला आली.आपल्या भारतात प्रत्येक घरात भात तयार होतो. लहानांपासून मोठ्यांपर्यंत सर्वांनाच भात आवडतो.
जर तुम्हाला नेहमीच्या उकडलेल्या भाताचा कंटाळा आला असेल तर तुम्ही इतर मार्गांनी भात तयार करू शकता. जेणेकरून त्याची चव बदलता येईल.भाताच्या अनेक पदार्थांमध्ये व्हेज बिर्याणीचाही समावेश आहे, जो लोकांना खूप आवडतो.बनवायला थोडा वेळ लागतो पण खायला खूप चविष्ट आणि अप्रतिम आहे.लंच आणि डिनरसाठी किचनमध्ये उपलब्ध असलेल्या पदार्थांसह स्वादिष्ट व्हेज बिर्याणी बनवता येते.व्हेज बिर्याणी बनवताना तुम्ही बासमती तांदूळ, हंगामाप्रमाणे तुमच्या आवडीच्या भाज्या वापरू शकता.
देशी तूप, दही, सुका मेवा आणि भरपूर मसाले मिसळून, झाकण ठेवून बंद केलेल्या भांड्यात मंद आचेवर स्वतःच्या वाफेवर शिजवता येते.लोक ही रेसिपी वेगवेगळ्या प्रकारे बनवतात पण माझी पद्धत अगदी सोपी आहे.
मग चला आपण सुरूवात करूया व्हेज बिर्याणी बनवायला
Veg Biryani Recipe in Marathi
व्हेज बिर्याणी बनवायला लागणारे साहित्य
भात बनविण्यासाठी लागणारे साहित्य
बासमती तांदूळ – 500 ग्रॅम
हिरवी वेलची – ४ ते ५
मोठी वेलची – २
लवंगा – ३ ते ४
दालचिनी – 2 काड्या
तमालपत्र – 1 मोठे
हिरवी मिरची – १ ते २ बिया काढून लांबीच्या दिशेने कापून घ्या
गुलाब जल – 1 टेबलस्पून
केवरा पाणी – 1/2 टेबलस्पून
मीठ – चवीनुसार
रस्याशाठी साहित्य
पनीर – 300 ग्रॅम चौकोनी तुकडे
कांदा – १ १/२ कप काप
टोमॅटो – २ मध्यम आकाराचे, बिया काढून चौकोनी तुकडे करा.
फुलकोबी – १ कप चिरलेला
मटार – 1/4 कप
गाजर – १/२ कप लांबीच्या दिशेने चिरून घ्या
फ्रेंच बीन्स – 1/2 कप 1 इंच लांबीमध्ये कापून घ्या
हिरवी मिरची – २ ते ३ बिया काढून लांबीच्या दिशेने कापून घ्या
आल लसूण पेस्ट – 1 टीस्पून
लसूण पेस्ट – 1 टीस्पून
हिरवी वेलची – २
शाही जिरे -1 टीस्पून
दालचिनी – 1 काठी
लाल मिर्च पावडर – 1 1/2 टीस्पून
हळद पावडर – 1/2 टीस्पून
दही – 1 कप
तेल – १ कप
कोथिंबीर – 1 टेबलस्पून बारीक चिरून
मीठ – चवीनुसार
बिर्याणी वाफवण्यासाठी साहित्य
केशर – 2 चमचे गरम दुधात 8 ते 10 स्ट्रेंड भिजवलेले
पुदिन्याची पाने – 8 ते 10 चिरून
काळी मिरी पावडर – 1/2 टीस्पून
व्हेज बिर्याणी बनवण्याची पद्धत
प्रथम बासमती तांदूळ पाण्यात चांगले धुवा.
30 मिनिटे पाण्यात भिजत ठेवा.
एका भांड्यात फुलकोबी, गाजर, बीन्स, टोमॅटो, २ हिरव्या मिरच्या लांबीच्या दिशेने, १ टीस्पून आले पेस्ट, १ टीस्पून लसूण पेस्ट घाला.
तसेच 2 हिरव्या वेलची, 1 टीस्पून शाही जिरे, 1 दालचिनी (तुटलेली), 1 1/2 टीस्पून लाल मिरची पावडर, 1/2 टीस्पून हळद, 1 कप दही, 1/2 टीस्पून तयार मसाला घाला.
बारीक चिरलेली कोथिंबीर आणि चवीनुसार मीठ घालून चांगले मिसळा आणि मॅरीनेट करण्यासाठी बाजूला ठेवा.
कढईत थोडं तेल गरम करा आणि तेल गरम झाल्यावर त्यात पनीर टाका आणि हलका तपकिरी होईपर्यंत तळा.
पनीरला कढईमधून काढून एका प्लेटमध्ये काढून घ्या.
आता त्याच कढईत आणखी तेल टाका आणि कांदा हलका तपकिरी होईपर्यंत मंद आचेवर तळा.
गॅस बंद करा. कांदा गाळून तेल काढा.
कांदे परत पॅनमध्ये ठेवा आणि 2 चमचे तेल घाला आणि तळा.
दुसऱ्या बाजूला भात शिजवायला सुरुवात करा.
कांदा सोनेरी झाल्यावर १/४ कप कांदा काढून बाजूला ठेवा.
नंतर मॅरीनेट केलेल्या भाज्या घाला. चांगले मिसळा आणि 2 ते 3 मिनिटे शिजू द्या.
भाज्या थोड्या कुरकुरीत ठेवा, जास्त शिजवू नका, पुढच्या टप्प्यात त्या पुन्हा शिजवल्या जातील. गॅस बंद करा.
नंतर मटार आणि तळलेले पनीर घालून चांगले मिक्स करावे.
दुसर्या भांड्यात भात शिजवण्यासाठी आवश्यकतेनुसार पाणी घालून उकळवा.
पाण्याला उकळी आल्यावर त्यात १ चमचे मीठ, ५ हिरव्या वेलची, ४ लवंगा, २ मोठ्या वेलची, २ दालचिनीच्या काड्या, १ तमालपत्र, २ हिरव्या मिरच्या, १ टेबलस्पून तेल (कांदे तळलेले अतिरिक्त तेल) घाला. .आणि चांगले उकळू द्या.
पाणी व्यवस्थित उकळू लागल्यावर गाळणीतून मसाले पाण्यातून बाहेर काढा.
नंतर त्यात १ टेबलस्पून गुलाबजल आणि १/२ टेबलस्पून केवरा पाणी घाला.
भिजवलेला बासमती तांदूळ घाला आणि तांदूळ मोठ्या आचेवर शिजू द्या.
तांदूळ ८०% शिजल्यावर चाळणीतून गाळून घ्या.
तांदूळ जास्त शिजवू नका कारण पुढच्या टप्प्यात ते पुन्हा ग्रेव्हीसह शिजवले जातील.
कढईत भाजीवर भात घाला.
त्या वर दुधात भिजवलेले केशर टाका, १ टेबलस्पून तेल घाला (ज्या अतिरिक्त तेलातून कांदे तळले होते त्या तेलातून), १ लाडू (गरम पाणी), तयार मसाला पावडर, काळी मिरी पावडर, उरलेला तपकिरी कांदा घाला. ओता आणि पुदिन्याची पाने घाला.
नंतर मळलेले पीठ भांड्याच्या काठावर लांबीच्या दिशेने ठेवा आणि झाकणाने बंद करा.
आता एका प्लेटवर पॅन ठेवा आणि 2 ते 3 मिनिटे मंद आचेवर शिजवा आणि नंतर 10 ते 12 मिनिटे मंद आचेवर शिजू द्या.
निर्धारित वेळ संपल्यानंतर गॅस बंद करा, आता स्वादिष्ट आणि सुगंधित व्हेज बिर्याणी तयार आहे.
झाकण काढून प्लेटमध्ये सर्व्ह करा.
व्हेज बिर्याणी बनवताना घ्यायची काळजी
या रेसिपीमध्ये लांब तांदूळ वापरा, त्याची नाजूक चव परिपूर्ण व्हेज बिर्याणी बनवते.
तांदूळ ३० मिनिटे अगोदर भिजवल्यास ते लवकर शिजते.
मसाल्यात मिसळून पनीर न तळताही शिजवता येते.
ही रेसिपी बनवताना भाजी आणि भात पूर्णपणे शिजवू नका कारण पुढच्या टप्प्यात ते पुन्हा शिजवायचे आहेत.
या रेसिपीमध्ये तळलेला कांदा नक्की टाका, बिर्याणीला चांगली चव येते.
या रेसिपीमध्ये मीठ घालताना काळजी घ्या कारण आपण तांदळाच्या पाण्यात मीठ घालतो.
जर तुमच्याकडे घट्ट फिटींग असलेले झाकण नसेल तर तुम्हींकडा बंद करण्यासाठी चपातीचे पीठ ओले करून वापरू शकता.
व्हेज बिर्याणी मध्ये असलेले पोषक घटक
आपण वर दिलेल्या सामग्रीमध्ये पाहिलेच आहे, की व्हेज बिर्याणी मध्ये वेगवेगळे फळभाज्यांचा देखील आपण उपयोग करतो त्यामुळे हा एक पोषक खाद्यपदार्थ बनतो. त्यामध्ये कोलेस्ट्रॉल आणि सोडियमचे प्रमाण खूप कमी असते. आणि इतर फळभाज्यांमध्ये फायबर आणि मॅग्नीजचे प्रमाण जास्त असते.
मित्रांनो आणि मैत्रिणींनो तुम्हांला जर ही रेसिपी आवडली असेल तर त्या खाली नक्की comment करा आणि इतरांना पण शेयर करा ही विनंती.